Cách bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019

Xây dựng một công trình là tổng hợp nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi tính khoa học và hợp lý. Trong đó, công việc được xem như là bước khởi đầu quan trọng cho một công trình đó là việc dự toán, bóc tách khối lượng.

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019
Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019

Tuy nhiên, công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, có kinh nghiệm nhiều năm. Nhiều sinh viên học chuyên ngành xây dựng ra nhưng làm thế nào để bóc tách khối lượng cũng rất mơ hồ. Cùng https://xaynhamoidep.com tìm hiểu về cách bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019. Bạn hãy chú ý để có thể thực hiện bước dự trù cho công trình thật tốt nhé.

 

Vai trò của việc dự toán xây dựng

 

Công việc hạch toán là một công việc quan trọng song tưởng chừng như đơn giản. Nhiều người trước khi xây dựng công trình không chú trọng tới việc hạch toán, thường làm một cách qua loa. Dẫn đến dự toán sai so với bản thiết kế, gây mất thời gian và công sức trong việc chỉnh sửa. 

 

Dự toán là sự chuẩn bị cho một bản dự toán xây dựng, vạch các kế hoạch trong một thời gian nhất định. Dự toán đưa ra các bước và phương pháp sửa chữa từ bắt đầu đến kết thúc.

 

Dự toán công trình được tính toán phụ thuộc vào mỗi công trình cụ thể dựa trên cơ sở về thiết kế kỹ thuật, bản vẽ, khối lượng công việc, các hạng mục phải thực hiện, giá tiền xây dựng,…

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019
Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019

Chính vì thế trong xây dựng, lập ra được dự toán là để giúp chủ đầu tư có thể biết được số lượng công việc, số tiền đầu tư để đưa ra các chiến lược cho công trình. Dựa vào đấy để làm căn cứ cho phê duyệt vốn, thẩm tra quyết toán, lựa chọn nhà thầu phù hợp.

 

Dự toán cũng là cơ sở để chủ thầu có thể lập kế hoạch riêng cho mình, giúp ích trong việc đàm phán, ký hợp đồng, thanh toán. Cơ sở để thuyết phục ngân hàng cho vay,…

 

Bóc tách dự toán xây dựng là gì?

Dựa vào đâu để bóc tách dự toán? Khi chủ thầu đã trúng đơn hàng, đã có khối lượng, giá trị công trình, căn cứ vào dự toán để bóc tách để đưa ra hạch toán.

Bóc tách xây dựng đó là công việc căn cứ vào dự toán để lấy các chi phí nguyên vật liệu, nhân công, chi phí máy móc, thu nhập trước thuế,…Sau đó so sánh tổng giá trị hạng mục. Dựa vào tổng giá trị các hạng mục so sánh giá trị của cả công trình.

Vì thế, bạn cần biết được phương pháp, cách thức, nguyên tắc của việc bóc tách khối lượng là việc bạn cần biết trước khi thi công một công trình.

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019
Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019

Cách bóc tách khối lượng nhà dân dụng

 

Bóc tách khối lượng nhà là một công đoạn ở trong việc lên dự toán. Bạn cần biết về các bước của việc đo bóc tách, hãy chú ý kỹ từng công đoạn sau đây:

Hiểu bản vẽ

Trước khi có thể tính toán được khối lượng tiền bạc, công việc, vật liệu cho công trình, bạn cần hiểu bản vẽ nói gì. Đọc bản vẽ xem nó có nội dung gì, từng phần của nó ra sau. Bạn không chỉ để ý đến số tầng của công trình, quy mô, kiến trúc,…

Tuy nhiên, để thực hiện chức năng bóc tách không chỉ có vậy. Thêm vào đó, bạn cần biết được vật liệu cấu tạo nên công trình, các bộ phận công trình được sắp xếp như thế nào, vật dụng có kích thước thế nào, hình dáng, kích thước của các cấu kiện ra sao.

Sau đó, tập hợp lại để so sánh kích thước, kết cấu, điện nước ,…Công đoạn này giúp bạn xác định được vị trí và cách sắp xếp các cấu kiện phù hợp.

Quy trình và biện pháp thi công

Bước tiếp theo sau khi phân tích kỹ bản vẽ đó chính là bạn cần phải biết được quy trình thi công và biện pháp thi công của công trình.

Trong quá trình thiết kế, người ta đã đưa ra các biện pháp thi công tối ưu mà hiệu quả cho công trình. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu cách thi công công trình nhanh nhất và tiết kiệm cho chủ thầu.

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019
Bóc tách khối lượng nhà dân dụng tốt nhất 2019

Bạn cần biết được các cấu kiện sẽ được thi công như thế nào khi nghiên cứu bản vẽ công trình. Chú ý đến trình tự thi công, thực hiện công đoạn nào trước, công đoạn nào sau.

Bạn cần phải sắp xếp các công đoạn thi công sao cho phù hợp với tính chất của công trình nhất, tiết kiệm được thời gian và công sức của chủ thầu. 

Ngoài ra, người ta có thể đánh giá kinh nghiệm của người hạch toán thông qua bản bóc tách công trình. 

Bạn nên bóc tách công trình dự toán theo các công đoạn từ phần móng đến mái nhà để chủ thầu có thể giám sát, theo dõi, không bỏ sót công đoạn nào.

 

Khả năng tính đoán

Tiếp sau 2 bước trên, chính là công đoạn quan trọng tính toán. Các công thức tính toán khối lượng của cấu kiện công trình không hề đơn giản. Đối với những hình đơn giản bạn có thể chia nhỏ ra để tính. Bạn cũng có thể dùng các phần mềm tính toán để cài công thức vào, việc của bạn chỉ cần nhập số liệu cụ thể mà thôi.

Thực hiện hồ sơ bóc tách nhà dân dụng

Đối với các loại công trình, không chỉ riêng nhà dân dụng thì bạn cũng cần một hồ sơ bóc tách khối lượng cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cần trình bày rõ ràng trong hồ sơ để có thể dễ kiểm tra và kiểm soát công việc. Việc này không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian, kinh phí mà còn giúp cho không gian sống của bạn trở nên hòa hợp nhất.

 

Trên đây là những lưu ý khi bạn thực hiện bóc tách trước khi xây dựng công trình. Việc bóc tách là vô cùng quan trọng, chính vì như vậy, nhu cầu về công ty xây dựng tốt nhất cũng được đẩy mạnh.

Công ty xây dựng Phú Nguyễn hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng, cung cấp các dịch vụ xây nhà trọn gói, sửa nhà, tư vấn thiết kế. Truy cập https://xaynhamoidep.com/ để được tư vấn nhiều hơn.

Sanxuatbia.com – Giải pháp tối ưu cho cuộc sống nhà bạn

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Be the first to comment

Leave a Reply