Bản vẽ cầu thang 21 bậc là gì? Hướng dẫn cách chia cầu thang 21 bậc đúng phong thủy

Thông thường trong các bản thiết kế nhà tầng lầu sẽ dùng bản vẽ cầu thang 21 bậc để tạo sự cân đối, tăng tính trụ cột cho cả ngôi nhà. Trong bài viết này, Xây Dựng Phú Nguyễn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc cũng như cách chia bậc cầu thang đúng phong thủy.

Tìm hiểu chung về bản vẽ cầu thang 21 bậc

Bản vẽ cầu thang 21 bậc là gì?

Bản vẽ cầu thang 21 bậc là bản thiết kế thi công cầu thang được sử dụng phổ biến nhất cho các nhà cao tầng. Bản vẽ này đảm bảo nguyên tắc tính số bậc cầu thang là 21 bậc, đầy đủ các bậc cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Thế nào là bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc?

Thế nào là bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc?

Ưu điểm của bản vẽ cầu thang 21 bậc

Bản vẽ cầu thang 21 bậc là bản thiết kế bậc cầu thang được ưa chuộng nhất hiện nay vì vừa giữ nguyên được nguyên tắc đếm số bậc, vừa có tính phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và bình an cho gia đình.

Để có được một chiếc cầu thang vừa đẹp vừa phong thủy, thì bạn nên sử dụng bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc chuẩn, đáp ứng được kích thước, bố cục và gu thẩm mỹ tổng thể của căn nhà.

Ưu điểm khiến bản vẽ cầu thang 21 bậc đẹp được dùng nhiều

Ưu điểm khiến bản vẽ cầu thang 21 bậc đẹp được dùng nhiều

Các thông số cơ bản của bản vẽ cầu thang 21 bậc

Điều quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu việc thực hiện bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc đó là phải nắm rõ các thông số cơ bản được sử dụng trong bản vẽ.

Chiều cao của cầu thang

Thông thường, kích thước cầu thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc có chiều cao dao động từ 3-3,6m để đảm bảo số bậc cầu thang lý tưởng là 21. Tuy nhiên, chiều cao này có thể thay đổi vì phụ thuộc vào độ cao thông thủy của căn nhà.

Chiều cao của cầu thang 21 bậc khoảng 3m

Chiều cao của cầu thang 21 bậc khoảng 3m

Chiều rộng mặt bậc cầu thang

Theo phong thủy, chiều rộng của mặt bậc thang tối thiểu là 25cm và tối đa là 30cm. Nếu làm quá rộng sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của cầu thang.

Độ rộng 1 vế bậc thang

Trong bản vẽ cầu thang 21 bậc, độ rộng của mỗi bậc thang thường là 60cm. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều gia đình chọn độ rộng bậc cầu thang là 90cm cho hợp phong thủy cũng như thuận tiện và an toàn di chuyển.

Độ rộng 1 vế của bậc thang khoảng 60cm

Độ rộng 1 vế của bậc thang khoảng 60cm

Độ cao cổ bậc thang

Kích thước độ cao cổ bậc thang phù hợp nên nằm trong khoảng 15-18cm. Nếu thiết kế cổ bậc thang cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt khi leo lên cũng như dễ bị trượt ngã mỗi khi đi lên cầu thang.

Còn nếu cổ bậc thấp hơn 15cm thì sẽ khiến tổng thể thiết kế cầu thang bị bất hợp lý, đi lên đi xuống cầu thang mất nhiều thời gian.

Độ cao cổ bậc thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc là khoảng 15cm

Độ cao cổ bậc thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc là khoảng 15cm

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang cần có sự phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Độ cao an toàn của tay vịn cần thang là 1,1m. Tuy nhiên, trong một số bản thiết kế cầu thang 21 bậc, vì yếu tố thẩm mỹ thì độ cao tay vịn cầu thang có thể giảm xuống 85-90cm.

Gờ của bậc thang

Độ nhô ra của gờ của mặt bậc thang là 2cm sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như hạn chế tình trạng ứ đọng nước trên mặt bậc.

Kích thước gờ bậc thang hợp lý trong bản vẽ cầu thang 21 bậc là 2cm

Kích thước gờ bậc thang hợp lý trong bản vẽ cầu thang 21 bậc là 2cm

Xem thêm:

  • +50 Mẫu lan can cầu thang gỗ Đẹp, Sang trọng, Tinh tế 2024

Hướng dẫn cách chia cầu thang 21 bậc đúng phong thủy

Nguyên tắc khi chia bậc cầu thang 21 bậc đó là lấy vòng đời của con người làm tiêu chuẩn xây cầu thang. Theo đó, khi chia số bậc cầu thang chúng ta nên chia theo 4 cung để hợp phong thủy đó là: Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

Theo phong thủy, cung Sinh biểu thị sự ra đời với nguồn năng lượng dồi dào, Lão biểu thị giai đoạn phát triển và già đi, Bệnh liên quan đến sức khỏe yếu đuối, và Tử là sự kết thúc đời người.

Chia cầu thang thành 21 bậc để thu hút phong thủy

Chia cầu thang thành 21 bậc để thu hút phong thủy

Vậy nên, trong 4 cung trên thì cung Sinh là cung thu hút nhiều năng lượng nhất, đem lại nhiều vận may, tài lộc cũng như sức khỏe cho gia chủ. Do đó, khi tính toán chia số bậc cầu thang, chủ nhà cũng đều tính toán kỹ lưỡng để số bậc cầu thang trong nhà rơi vào cung Sinh.

Xây Dựng Phú Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn cách chia cầu thang trong bản vẽ cầu thang 21 bậc bằng công thức sau:

  • Bậc cầu thang rơi vào cung Sinh sẽ chia theo nguyên tắc 4n + 1.

Trong đó: n là số bất kỳ, được tính toán sao cho phù hợp với chiều cao căn nhà. Theo đó, trong bản vẽ cầu thang 21 bậc thì n = 5.

Công thức chia cầu thang 21 bậc theo phong thủy

Công thức chia cầu thang 21 bậc theo phong thủy

Phương pháp chia này khá đơn giản, đảm bảo được số bậc cầu thang đồng đều, chuẩn phong thủy. Các đội thợ thi công cũng áp dụng cách chia cầu thang 21 bậc này để tránh phức tạp, lại tiết kiệm được thời gian.

Xem thêm:

  • 30+ mẫu bản vẽ nhà đẹp, đơn giản cho căn nhà của bạn

Một số mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc hợp phong thủy

Sau đây là một số mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc đáp ứng phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc đẹp

Mẫu bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc đẹp

Bản vẽ cầu thang 21 bậc cho nhà 2 tầng

Bản vẽ cầu thang 21 bậc cho nhà 2 tầng

Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc theo cung Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc theo cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc

Mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc

Trên đây là những thông tin cơ bản về bản vẽ cầu thang 21 bậc, cũng như hướng dẫn cách chia bậc cầu thang trong nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Đừng quên truy cập website của Xây Dựng Phú Nguyễn để biết thêm nhiều kiến thức nội thất bổ ích khác.

0/5 (0 Reviews)